Tuần lễ an toàn lao động và phòng chống cháy nổ ở Hà Nội

Sáng ngày 19/3/2014, tại 3 thành phố lớn Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, Lễ phát động tuần lễ quốc gia an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và phòng chống cháy nổ (PCCN) đã được tổ chức và được người dân hưởng ứng. Năm nay tuần lễ quốc gia an toàn vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ lấy chủ đề “Ba không”: Không tai nạn lao động, không bệnh nghề nghiệp, không cháy nổ, suy nghĩ và hành động!

phong chong chay no

Phòng cháy chữa cháy

Năm 2013 vừa qua theo tổng cục thống kê và bộ lao động, trên Việt Nam đã xảy ra gần 3000 vụ cháy nổ thiệt hại rất về tài sản và tính mạng con người. Nhưng nhờ sự cứu hộ cứu nạn tận tình của lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy nên đã giảm thiểu được số người chết và bảo vệ được khối tải sản khỏi hỏa hoạn có giá trị hàng nghìn tỷ đồng. Để thực hiện được điều này, trên 6000 lượt xe chữa cháy và hơn 40000 lượt chiến sĩ phòng cháy chữa cháy đã được huy động để trực tiếp tham gia dập lửa. Không những thế những người lính cứu hỏa còn đưa ra nhiều lời khuyên về làm thế nào để ứng phó với hỏa hoạn và cháy nổ, cách sử dụng bình cứu hỏa, bình chữa cháy để dập lửa tại gia đình, tại công ty, tại phân xưởng sản xuất, nên mua bình cứu hỏa ở đâu có chất lượng tốt mà giá rẻ! Cũng nhấn mạnh thêm, nếu muốn mua thiết bị bảo hộ lao động như quần áo lao động cho công nhân, kỹ sư, mũ bảo hộ, kính bảo hộ, giày bảo hộ lao động, thì hãy mua ở công ty Bảo Hộ Lao Động Việt Nam vì chất lượng tốt có kiểm định tiêu chuẩn quốc tế và giá rẻ từ nhà sản xuất. Công ty có cửa hàng bán đồ bảo hộ lao động gần phố Vọng tại Hà Nội!

Đến với tuần lễ quốc gia về an toàn vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ có sự góp mặt của Bộ Công an và Ban chỉ đạo quốc gia về an toàn vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ đã đẩy mạnh chiến dịch tuyên truyền về tầm quan trọng sử dụng thiết bị bảo hộ lao động trong các doanh nghiệp xây dựng, nhà máy sản xuất, hầm lò để phòng tránh tai nạn lao động thươ, thương tâm xảy ra.

 

Mặc dù công tác thực hiện an toàn lao động và phòng tránh cháy nổ đang có những chuyển biến tích cực nhưng còn tồn tại một số khó khăn như một số doanh nghiệp vẫn chưa thực sự quan tâm đến lao động của mình, chưa có khóa tập huấn về bảo hộ lao động, có các chính sách về bảo hiểm cho người lao động, trang bị đồ bảo hộ, có các biển báo cảnh báo huy hiểm tại môi trường làm việc. Bên cạnh đó người lao động cũng phải có ý thức sử dụng đồ bảo hộ khi được cấp phát… Công an địa phương cũng phải có những buổi kiểm tra đột xuất về an toàn lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn và có những hình phạt thích đáng đối với những công ty không chấp hành nghiêm túc về ATVSLĐ và PCCN.

 

Cũng tại lễ phát động, Bộ Công an đã trao cờ thi đua, bằng khen cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác an toàn vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ trong năm 2013. Đây là tấm gương về an toàn lao động cho các doanh nghiệp khác noi theo. Vì một tương lai không có tai nạn lao động và cháy nổ!