Giảm chấn thương mắt nhờ kính bảo hộ lao động!

Việt Nam là một nước đang phát triển vì vậy các ngành công nghiệp đang được hiện đại hóa, điều kiện sản xuất được nâng cao. Nhưng song hành với những sự phát triển đó là tình hình tai nạn lao động đang diễn biến rất phức tạp. Trong đó đáng lo ngại nhất trong các trấn thương khi người lao động gặp phải khi làm việc là thuộc về mắt: Bỏng mắt, thủng mắt, rách mắt, có thể gây mù lòa… chiếm tỉ lệ cao tới 63,1% trong tổng số các tai nạn lao động.

 thuong ve mat khi lam viec

Một ca chấn thương mắt khi không dùng kính bảo hộ

Trước thực trạng này chúng ta không thể không đặt ra câu hỏi “Tại sao trấn thương mắt lại chiếm tỉ lệ cao đến vậy và làm thế nào để giảm được tỉ lệ này?”. Khi câu hỏi này được đặt ra chắc chắn 99% người được hỏi sẽ trả lời là do không để ý hay chẳng may bị chấn trương và từ đó đều nói được biện pháp để giảm thiểu trấn thương mắt là sử dụng kính bảo hộ, kính an toàn hay dụng cụ bảo hộ lao động khi tham gia sản xuất.

kinh bao ho kinh an toan

Kính bảo hộ và kính an toàn cho người lao động

Điển hình là vào sáng ngày 20/3/2014 tại một xưởng rèn nhỏ của gia đình anh Nguyễn Đắc Công (42 tuổi, Nam Định). Chính anh đã gặp phải tai nạn do cục sắt nóng nhỏ từ lò rèn bắn vào mắt vì không dùng kính lao động khi rèn. Dù đã được sơ cứu nhưng mắt của anh vẫn không giữ được phải tháo bỏ. Tai nạn này vừa làm mất tiền của vừa mất thẩm mỹ và còn gây khó khăn cho anh khi quay lại sản xuất. Đó thực sự là một điều đáng tiếc cho một sự vô ý do không biết bảo vệ sức khỏe của mình.

Đây chỉ là một minh chứng nhỏ trong một biển lớn những tai nạn có thể gặp phải khi lao động sản xuất. Vì vậy người lao động cần phải có ý thức việc sử dụng thiết bị bảo hộ lao động khi làm việc nói chung và sử dụng các loại kính bảo hộ đặc dụng nói riêng cho từng môi trường làm việc khác nhau để tránh những trấn thương cho mắt.

Tóm lại, vì mục tiêu giữ đôi mắt luôn khỏe mạnh của người công nhân lao động hãy sử dụng thiết bị bảo hộ lao động khi bắt đầu làm việc.